Giỏ hàng

Vệ sinh màng lọc hepa máy lọc không khí

Máy lọc không khí hiện đang được sử dụng khá rộng rãi trong các hộ gia đình cũng như ở nơi công cộng như trường học, bệnh viện. Trong máy lọc không khí, Màng lọc HEPA là một trong số bộ phận quan trọng nhất. 

Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA (tiếng Anh là High efficiency particulate air filter) là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ từ những năm 1940 với mục đích lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm trong không khí sau chiến tranh. Và bắt đầu được thương mại hóa từ những năm 1950.

Về cơ bản, màng lọc HEPA được cấu tạo như một tấm lưới gồm rất nhiều các sợi thủy tinh được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Các sợi thủy tinh này thường có đường kính từ 0,5 đến 2,0 micromet. Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng lọc chính là đường kính sợi, độ dày màng lọc, tốc độ lọc.

Màng lọc HEPA trong máy lọc không khí

Nhờ cấu tạo trên giúp cho Màng lọc HEPA có thể giữ lại một số lượng lớn các hạt siêu nhỏ chỉ có kích thước khoảng 3 micromet (khoảng 99,97% các phân tử bụi có kích thước này). Do đó, ngày nay Màng lọc HEPA trở thành bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với máy lọc không khí. Chúng giữ cho luồng không khí trong phòng được trong lành, giảm mùi hôi, làm giảm các vật thể gây dị ứng lơ lửng trong không khí.

Các bước vệ sinh màng lọc của máy lọc không khí

Đây là một hướng dẫn chung về cách để làm sạch bộ lọc không khí của bạn. Đa số các bước này  áp dụng cho tất cả các loại máy lọc không khí. Nếu bạn có hướng dẫn vệ sinh riêng của máy lọc không khí của bạn, vui lòng tham khảo để không bỏ qua bước nào.

1. Dự báo thời tiết

Điều đầu tiên, trước khi làm sạch một máy lọc không khí, bạn hãy chắc chắn thực hiện vào ngày có thời tiết tốt, độ ẩm không khí không quá cao để màng lọc khô nhanh. Vì thời gian khô của màng lọc khoảng 4 giờ, do đó bạn nên thực hiện công việc vệ sinh màng lọc vào buổi sáng

2. Ngắt nguồn điện máy lọc không khí

Hãy đảm bảo rằng đã tắt và rút phích cắm máy lọc không khí của bạn trước khi làm bất cứ điều gì khác. Không nên chạy máy ngay cả khi bạn chỉ muốn làm sạch bên ngoài.

Rút phích cắm máy lọc không khí trước khi vệ sinh

3. Chọn địa điểm thông thoáng

Di chuyển máy lọc không khí của bạn đến một không gian mở hoặc khu vực thông gió tốt trước khi tháo bộ lọc. Điều này có thể ngăn chặn bất kỳ bụi hoặc chất gây dị ứng từ màng lọc rơi ra lại lây nhiễm vào không khí căn phòng và bị mắc kẹt bên trong.

 

4. Lau bên ngoài máy lọc

Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ ẩm ướt hoặc vải mềm để lau bên ngoài. Đối với lỗ thông hơi có thể sử dụng bàn chải mềm, tăm bông hay máy hút bụi để làm sạch những khe hở trên lỗ thông hơi.


Dùng tăm bông để làm sạch lỗ thông hơi trên máy lọc không khí

Đối với vết bẩn cứng đầu, tẩm vải ẩm với hỗn hợp nước và chanh trước khi lau. Không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa gia dụng hoặc sản phẩm tẩy rửa để làm sạch máy lọc không khí đặc biệt là các bộ lọc.

5. Mở nắp và tháo màng lọc HEPA

Hầu hết máy lọc không khí có phần nút điều khiển ở phía trên cùng để mở nắp máy. Nếu không mở được bằng nút, luôn mở nắp máy bằng cách dùng hai tay giữ chắc phần góc trên của máy và nhẹ nhàng kéo ra ngoài. (Chỉ sử dụng lực vừa đủ).

 


Kéo nhẹ nhàng tờ giấy gắn trên đầu màng lọc để kéo màng lọc khỏi máy

Sau khi mở nắp, nhẹ nhàng kéo màng lọc ra ngoài bằng cách kéo tờ giấy nhỏ gắn vào màng lọc của máy lọc không khí.

 

6. Hút bụi các màng lọc

Sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bám vào các màng lọc.


Hút bụi các màng lọc trong máy lọc không khí
(màng lọc sơ bộ – màng lọc carbon – màng lọc HEP)

 

7. Rửa nhẹ màng lọc thô dưới vòi nước

Đối với bụi cứng đầu, dùng vòi nước (không dùng nước quá nóng) và chạy với lực nhẹ nhàng để làm sạch màng lọc sau đó dùng khăn hoặc chổi mềm để chà những vết bẩn cứng đầu. Đừng bao giờ ngâm màng lọc HEPA hoặc Carbon trong nước. Tuyệt đối không làm sạch chúng bằng cách cho vào máy giặt. Không tác động lực mạnh vào màng lọc bởi nó có thể làm xô dịch kết cấu đan sẵn của màng lọc và gây việc lọc không khí kém hiệu quả.


Rửa nhẹ nhàng màng lọc dưới vòi nước

Không sử dụng các chất tẩy mạnh vì có thể làm giảm tuổi thọ của màng lọc và tránh dùng các vật cứng và sắc để làm sạch các vết bám cứng đầu vì có thể làm rách màng lọc máy lọc không khí.

 

8. Phơi khô hoàn toàn các màng lọc

Nên phơi khô các màng lọc dưới ánh nắng mặt trời và tại khu vực thoáng khí. Ánh mặt trời có tia UV có thể tiêu diệt các vi khuẩn còn xót lại trên màng lọc. Tùy thuộc vào nhiệt độ và cách vệ sinh màng lọc mà thời gian khô của màng lọc có thể mất vài giờ, do đó cố gắng nên vệ sinh màng lọc vào buổi sáng.


Bạn cũng có thể làm khô bộ lọc với máy sấy tóc nhưng hãy chắc chắn để ở chế độ nhẹ nhất (không có nhiệt) và cách bộ lọc ít nhất 1- 2 inch. Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải khô thoa nhẹ lên bộ lọc khi độ ẩm quá cao.

Nhất thiết đảm bảo màng lọc hoàn toàn khô ráo trước khi lắp đặt lại vào máy để đảm bảo an toàn và tránh màng lọc bị ẩm gây hư hỏng linh kiện hoặc mau chóng bị bám bụi.

 

9. Lắp lại các màng lọc vào máy

Để đóng lắp lại, bạn có thể lặp lại các bước trên và sẽ nghe thấy tiếng “click” khi được đóng khít.

Thao tác lắp màng lọc cần chính xác, lưu ý tới mặt trước sau, các chiều của màng lọc để không lắp sai chiều.

 

Sử dụng và vệ sinh màng lọc không khí đúng cách để tăng tuổi thọ của máy lọc không khí.

10. Bấm nút reset màng lọc

Sau khi hoàn tất các bước trên. Bạn cần bấm nút reset màng lọc ( nút cảnh báo vệ sinh màng lọc có đèn màu cam). Cần bấm giữ nút đó 3 giây để tắt đèn báo màu cam.

Vệ sinh màng lọc đúng cách và thường xuyên cũng giúp máy không gặp phải vấn đề trục trặc như kẹt tắc cản trở lỗ thông khí gây tốn điện khi bật máy ở công suất cao, đặc biệt với những loại máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm dễ đóng bụi thì thời gian làm sạch màng lọc HEPA cần rút ngắn hơn từ 2 – 3 tháng.

Với những lưu ý chi tiết trong việc sử dụng và bảo quản mà chúng tôi đã chia sẻ thì một chiếc máy lọc không khí Nhật vốn đã rất bền sẽ còn chăm sóc được cho bầu không khí của gia đình bạn được lâu hơn nữa. Hầu hết các loại máy lọc không khí Nhật đều có sử dụng màng lọc HEPA để mang lại hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, một số dòng máy lọc còn trang bị thêm một số tính năng đặc biệt: máy lọc không khí bắt muỗi Sharp FU-GK50, công nghệ Nanoe-G+ trên máy lọc Panasonic F-VX501, …

Facebook Top